fbpx

Trị dứt điểm trẻ biếng ăn hay ngậm chỉ với cách đơn giản này!

Trẻ biếng ăn hay ngậm là nỗi lo mà tất cả các cha mẹ có con nhỏ đều gặp phải. Điều này tạo nên sự căng thẳng mỗi khi đến bữa ăn vì trẻ cứ ngậm thức ăn mà không chịu nuốt. Dẫn đến bữa ăn có thể kéo dài hàng giờ, cha mẹ thì mất bình tĩnh khi cho con ăn, trẻ thì khóc “bù lu bù loa” và ngày càng sợ ăn.

Trị dứt điểm trẻ biếng ăn hay ngậm chỉ với cách đơn giản này

Để có thể trị dứt điểm tình trạng trẻ biếng ăn hay ngậm, cha mẹ cùng tìm hiểu về chứng bệnh và cách khắc phục dưới đây nhé.

Trẻ biếng ăn hay ngậm có nguy hiểm không?

Những nguyên nhân trẻ biếng ăn hay ngậm

 • Trẻ bị rối loạn đường tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu, nhiễm giun nên hấp thụ dinh dưỡng kém khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân.
 • Trẻ mắc một số bệnh khiến khó nuốt như: viêm họng, sốt,…
 • Trẻ đang trong thời kỳ mọc răng.
 • Thực đơn cho bé nhàm chán, không phù hợp với khẩu vị hoặc độ tuổi cũng dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ.
 • Mẹ hay cho trẻ ăn vặt dẫn đến bữa chính trẻ đã lửng dạ và không muốn ăn nữa.
 • Thức ăn cứng quá, hoặc trẻ đã quen ăn thức ăn mềm quá lâu khiến trẻ lười nhai, hay ngậm.
 • Trẻ vừa ăn vừa xem tivi, không tập trung vào bữa ăn dẫn đến tình trạng trẻ ngậm thức ăn quá lâu, không cảm nhận được vị ngon của món ăn, dần trở nên chán ăn hơn.
 • Trẻ sợ đến bữa ăn vì ám ảnh hình ảnh cha mẹ dọa dẫm, quát nạt, dùng roi để răn đe trẻ trong mỗi bữa ăn.

Trị dứt điểm trẻ biếng ăn hay ngậm chỉ với cách đơn giản này

Hậu quả khi trẻ biếng ăn hay ngậm kéo dài

 • Suy giảm hệ miễn dịch khiến trẻ hay ốm vặt và kéo dài.
 • Trẻ hay mệt mỏi, không tập trung và lười vận động.
 • Thiếu dinh dưỡng, thiếu năng lượng khiến trẻ chậm phát triển chiều cao và cân nặng, dẫn đến suy dinh dưỡng.

>> Khi nào cần bổ sung thuốc bổ cho bé biếng ăn chậm tăng cân ?

Giải pháp trị dứt điểm trẻ biếng ăn hay ngậm

Chia nhỏ bữa ăn của trẻ biếng ăn

Với trẻ biếng ăn hay ngậm thức ăn ngay từ đầu, mẹ cần phải chia nhỏ thời gian và bữa ăn để kích thích con ăn uống. Thay vì cho con ăn 4h/lần, mỗi lần 1 bát cơm hoặc bột, mẹ có thể cho con ăn 2h/lần hoặc 1h/lần với nửa chén bột/cơm hoặc 1/3 chén bột/cơm.

Trị dứt điểm trẻ biếng ăn hay ngậm chỉ với cách đơn giản này

Đây là cách bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn giúp dạ dày trẻ biếng ăn hay ngậm không bị đầy và trẻ ăn không bị ngán sẽ giúp trẻ hấp thu tốt hơn. Thực hiện điều này đều đặn mẹ sẽ giúp con từ bỏ thói quen ăn ngậm.

Không thúc ép trẻ biếng ăn khi ăn

Nhu cầu dinh dưỡng cũng của trẻ sẽ khác nhau theo từng giai đoạn. Cho nên, cũng có thể ở thời điểm này trẻ biếng ăn nhưng trẻ sẽ ăn nhiều ở thời điểm khác. Do đó, mẹ không nên thúc ép trẻ ăn sẽ khiến trẻ sợ hãi mỗi khi ăn và hay ngậm thức ăn.

Trị dứt điểm trẻ biếng ăn hay ngậm chỉ với cách đơn giản này

Mẹ cũng cần lưu ý đến chất lượng bữa ăn hơn số lượng. Thay vì cho con ăn nhiều ít dinh dưỡng, mẹ nên cho con ăn ít mà giá trị dinh dưỡng nhiều hơn. Để con hấp thu được nhiều dinh dưỡng ổn định hệ tiêu hóa và khỏe mạnh.

Thay đổi thực đơn cho trẻ biếng ăn liên tục và trang trí đẹp mắt

Ăn mãi một món trẻ sẽ chán ăn, nên mẹ thường xuyên thay đổi cách chế biến các món ngon cho trẻ biếng ăn để kích thích vị giác của trẻ. Đồng thời, mẹ cũng đừng quên trang trí món ăn thật đẹp mắt để con yêu thích việc ăn uống hơn.

>> Thuốc cho trẻ biếng ăn chậm lớn hỗ trợ tiêu hóa, ăn ngon

Trị biếng ăn bằng cách “bỏ đói” trẻ

Có thể nhiều mẹ không dám thực hiện cách này vì sợ con sẽ mệt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ luôn có nhu cầu năng lượng để hoạt động, khi cần hoạt động trẻ sẽ tự phát sinh nhu cầu nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Do đó, mẹ hãy thử bỏ hết thức ăn đi, đảm bảo chỉ sau 1-2h trẻ sẽ đòi ăn đấy.

Trị dứt điểm trẻ biếng ăn hay ngậm chỉ với cách đơn giản này

Kiểm tra bé biếng ăn có mắc bệnh không

Trẻ biếng ăn hay ngậm cũng có thể bé đang mắc bệnh về răng miệng như đau họng, nhiệt miệng,… Cha mẹ nên thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ đang bệnh thì việc trẻ biếng ăn hay ngậm là khó tránh khỏi. Cha mẹ nên nạp đủ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này để bé nhanh hết bệnh. Khi có bất kỳ biểu hiện lạ nào, mẹ cần đưa bé đi thăm khám để có đợc điều trị sớm nhất.

>> Bé biếng ăn uống thuốc gì mới đúng giữa ma trận lời khuyên?

Cha mẹ cần chuẩn bị gì khi trị biếng ăn?

Tinh thần: Cha mẹ phải chuẩn bị tâm lý con có thể sẽ ăn ít, sẽ không tăng cân nhiều. Cho nên mẹ phải thật sự kiên nhẫn và thực hiện mới có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, cha mẹ có thể sẽ nhận sự phản đối của người thân khi trẻ ít tăng cân trong quá trình chữa “trị”.

Trị dứt điểm trẻ biếng ăn hay ngậm chỉ với cách đơn giản này

Thời gian: Cần rất nhiều thời gian để thay đổi thói quen ăn ngậm của bé. Do đó, ngay khi thấy con có dấu hiệu ngậm cơm, mẹ cần phải lên kế hoạch “trị” con càng sớm càng tốt.

>> Cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi đơn giản mà cực hiệu quả

Trẻ biếng ăn hay ngậm làm mỗi bữa ăn kéo dài đã trở thành “cuộc chiến” hàng ngày của nhiều gia đình. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cha mẹ sớm cải thiện tình trạng này. Chúc bạn thành công!