fbpx

Thuốc trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi mẹ nên chọn loại nào?

Chọn thuốc trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi không phải mẹ nào cũng biết cách. Để chọn được sản phẩm tốt nhất cho con, mẹ nên tìm hiểu các thông tin dưới đây.

Thuốc trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi

Có nên dùng thuốc trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi?

Có nên cho trẻ dùng thuốc cho trẻ biếng ăn chậm lớn không là điều mà bố mẹ nào cũng quan tâm vì chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

Mẹ cũng cần phân biệt men tiêu hóa với thuốc trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi. Bởi men tiêu hóa chỉ có tác dụng phân rã, tiêu hóa thức ăn và nên dùng với các trẻ đang gặp các vấn đề tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải trẻ biếng ăn nào cũng cần dùng men tiêu hóa, bởi có thể cơ thể trẻ đang thiếu hụt vi chất dẫn đến ăn không ngon, biếng ăn. Cho nên, nếu mẹ có thói quen tự ý mua men tiêu hóa cho con dùng sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Có nên cho trẻ dùng thuốc biếng ăn
Thuốc trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi

Mặc khác, nếu mẹ tự ý dùng loại thuốc chỉ bổ sung 1 vi chất sẽ xảy ra tình trạng dư thừa và tích lũy vi chất gây tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, tốt nhất là mẹ nên đưa trẻ đi khác và xin tư vấn từ các bác sĩ hoặc dược sĩ để chọn thuốc trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi tốt nhất.

Thuốc trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi mẹ nên chọn loại nào?

Thuốc trị biếng ăn chứa kẽm và selen

Thiếu kẽm và selen là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ biếng ăn, suy giảm hệ miễn dịch khiến bé dễ bệnh vặt làm tăng nguy cơ trẻ biếng ăn kéo dài, suy dinh dưỡng.

Kẽm là vi chất thiết yếu cho sức khỏe người, đặc biệt là trẻ em biếng ăn. Kẽm là thành phần của nhiều loại men có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và điều hòa vị giác. Trẻ thiếu kẽm thường ăn không ngon, vị giác bất thường, trẻ biếng ăn hay ngậm, tiêu chảy kéo dài, suy giảm trí nhớ, sụt cân và chậm phát triển.

Thuốc trị biếng ăn chứa kẽm
Thuốc trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi

Selen tuy chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng có vai trò quan trọng với cơ thể. Selen cần cho hệ thống miễn dịch, quá trình chuyển hóa iot và có chức năng như một loại enzyme trong quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp kích thích chuyển hóa năng lượng, cần thiết cho quá trình duy trì và phát triển. Thiếu selen trầm trọng, lâu dài sẽ khiến trẻ có nguy cơ bị ung thư, suy giảm miễn dịch, bệnh tim.

>> Bé biếng ăn uống thuốc gì mới đúng giữa ma trận lời khuyên?

Thuốc biếng ăn bổ sung hỗn hợp Enzyme, Acid amin và các Vitamin cần thiết

Men tiêu hóa (enzyme) là chất xúc tác sinh học cho hầu hêt các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Chúng giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, thức ăn được phân rã để ruột dễ hấp thụ. Đồng thời làm trống ống tiêu hóa tạo cảm giác đói cho trẻ, kích thích trẻ thèm ăn.

Thuốc trị biếng ăn cho trẻ
Thuốc trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi

Acid amin là thành phần cơ bản của các men tiêu hóa, nội tiết tố, kháng thể… Trẻ biếng ăn thường thiếu hụt các acid amin, nhất là acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp như lysine.

Cơ thể trẻ rất cần các vitamin A, B, C, D giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cường hấp thụ các vi chất và chuyển hóa năng lượng cho cơ thể. Bổ sung vitamin cho trẻ biếng ăn sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp trẻ phát triển tốt hơn, nhanh tăng cân.

>> Bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn và những lưu ý không thể bỏ qua

Những thành phần mẹ cần tránh khi chọn thuốc trị biếng ăn cho trẻ

Antihistamin khiến trẻ dễ ngủ và ăn ngon nhưng nếu ngưng thuốc thì tác dụng này sẽ biến mất. Thành phần này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Một chất khác nữa là cyproheptadine, mặc dù kích thích trẻ ăn ngon nhưng vì các tác dụng phụ nguy hiểm của nó nên không được dùng cho trẻ biếng ăn. Nếu trẻ nạp chất này lâu dài sẽ khiến trẻ ngủ gà gật, lơ mơ, khô miệng, ức chế thần kinh và thường bị táo bón.

Thuốc biếng ăn chứa chất cấm
Thuốc trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi

Mẹ cũng tránh các loại thuốc kích thích cảm giác “đói” và gây tăng cân giả (do cơ thể giữ nước) cho trẻ do chứa corticoid. Dùng thuốc chứa corticoid lâu dài sẽ rất nguy hiểm cho trẻ như: loét dạ dày, gây xuất huyết tiêu hóa, ảnh hưởng đến thận, loãng xương, còi xương…

>> Trẻ biếng ăn nên uống thuốc gì vừa trị dứt điểm vừa tăng cân?

Chọn thuốc trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi mẹ nên xem kĩ thành phần và nên mua các sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép để đảm bảo an toàn cho trẻ. Chúc mẹ sớm khắc phục chứng biếng ăn của trẻ.