fbpx

Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng chọn như thế nào?

Nhiều mẹ tìm kiếm và cho con sử dụng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng mà không hiểu loại nào là tốt cho con. Để chọn được thuốc phù hợp với con, trước tiên mẹ phải hiểu bản chất biếng ăn suy dinh dưỡng.

Trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Hiểu về trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Các loại suy dinh dưỡng ở trẻ:

  • Suy dinh dưỡng cấp độ I: trọng lượng bằng 90% so với tuổi.
  • Suy dinh dưỡng cấp độ II: trọng lượng chỉ còn 75% so với tuổi.
  • Suy dinh dưỡng cấp độ III: trọng lượng giảm xuống 60% so với tuổi.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng:

  • Bé bị ốm kéo dài dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và biếng ăn quá lâu
  • Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ không đúng cách, thiếu hụt vi chất cần thiết của cơ thể
  • Môi trường và điều kiện của sống quá kém
Nguyên nhân trẻ biếng ăn
Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Chọn thuốc bổ cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng phải hiểu trẻ thiếu hụt vi chất gì

70% trẻ em Việt thiếu kẽm – nguyên nhân chính gây biếng ăn suy dinh dưỡng

Kẽm là vi chất rất quan trọng với sức khỏe. Kẽm tham gia vào hoạt động của các enzyme, quá trình phân chia tế bào, hệ miễn dịch và điều hòa vị giác. Thiếu kẽm trẻ dễ bị tổn thương hệ thống thần kinh và ảnh hưởng đến vị giác và khứu giác. Điều này khiến trẻ không cảm nhận được vị thức ăn, ăn không ngon miệng nên trẻ biếng ăn hay ngậm.

Thực tế, bữa ăn ở các gia đình Việt kém chất lượng, sai lầm khi chế biến món ăn của mẹ làm mất lượng kẽm trong thực phẩm. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cứ 10 trẻ đến khám thì có 5-8 trẻ thiếu kẽm. Vì thế, tình trạng trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng ngày càng nhiều và trở nên đáng báo động.

Trẻ chán ăn do thiếu kẽm
Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Ngoài ra, khi trẻ biếng ăn lâu dài, hệ miễn dịch suy giảm, trẻ thường mắc các bệnh nhiễm trùng hệ hô hấp và hệ tiêu hóa. Điều này buộc trẻ phải sử dụng nhiều kháng sinh dẫn đến giảm hàm lượng kẽm trong cơ thể, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng.

>> Bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn và những lưu ý không thể bỏ qua

Trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng vì thiếu các vitamin

Có hơn 50% trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng do thiếu hụt các vitamin quan trọng như A, B, C, D. Các bữa bữa ăn hàng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu trong giai đoạn phát triển của trẻ.

Biếng ăn do thiếu vitamin
Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Một số nguy cơ khi thiếu hụt các vitamin do trẻ biếng ăn kéo dài như: thiếu vitamin D ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi dẫn đến trẻ bị còi xương, biếng ăn. Thiếu vitaminA dễ khiến trẻ khô mắt, chậm lớn và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm. Thiếu vitamin C thì ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt khiến trẻ thiếu máu.

Đặc biệt, khi thiếu vitamin nhóm B sẽ làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và quá trình chuyển hóa đường, chất đạm, chất béo thành năng lượng cần thiết cho cơ thể.

>> Gợi ý thuốc cho trẻ biếng ăn chậm lớn 

Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng nào tốt?

Lựa chọn thuốc bổ cho trẻ suy dinh dưỡng đúng dưỡng chất thiếu hụt

Các vi chất rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là trẻ đang trong giai đoạn phát triển, trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng. Nhu cầu của trẻ thường chỉ cần một lượng rất nhỏ, chỉ từ vài mcg đến vài mg, nhưng khi thiếu lại gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, mẹ không nên chủ quan trong việc chọn thuốc bổ cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng.

Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Mẹ hãy chọn sản phẩm có chứa kẽm, bổ sung vitamin cho trẻ biếng ăn, đặc biệt là vitamin nhóm B để trẻ ăn ngon, tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao khả năng tiêu hóa, hấp thụ trong cơ thể.

Bên cạnh đó, mẹ nên ưu tiên chọn thuốc bổ cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng có kết hợp với các vi chất tốt cho trẻ như sắt, taurin, lysine,… Chúng giúp nâng cao hiệu quả trị biếng ăn, tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng, giúp trẻ ăn ngon miệng, cải thiện các trường hợp ăn ngậm, chậm lớn.

>> Trẻ biếng ăn nên uống thuốc gì vừa trị dứt điểm vừa tăng cân?

Chọn đúng thuốc cho trẻ biếng ăn an toàn hiệu quả

Khi chọn bất kì sản phẩm nào cũng vậy, mẹ nên chọn các sản phẩm có thông tin rõ ràng, có kiểm chứng lâm sàng, được Bộ Y tế kiểm định chất lượng và cho phép lưu hành. Ưu tiên chọn các sản phẩm đã có thương hiệu, được nhiều mẹ tin dùng và nhận được nhiều đánh giá tốt từ người dùng.

Sante'kids - Sản phẩm cho trẻ biếng ăn

Mẹ nên cảnh giác với các thuốc bổ cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng không có nhãn mác hoặc gắn mác là hàng ngoại nhập. Rất có thể các loại thuốc trị biếng ăn này chứa các chất cấm như Cyproheptadine, Corticoid có tác dụng tức thì nhưng sẽ ngưng tác dụng khi dừng thuốc và kèm theo các nguy cơ gây hại sức khỏe trẻ.

Tốt nhất mẹ hãy lựa chọn sản phẩm có thông tin rõ ràng: đơn vị sản xuất, thành phần, cách dùng, liều lượng, giấy phép kiểm định chất lượng,… để đảm bảo an toàn cho con.

Việc bổ sung các vi chất cần thiết cho trẻ em rất quan trọng, nhất là với trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng. Nếu mẹ không khắc phục nhanh chóng sẽ dẫn đến các hậu quả đáng tiếc. Hy vọng với những thông tin trên mẹ sẽ hiểu hơn về bản chất trẻ suy dinh dưỡng và chọn được thuốc bổ cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng an toàn và hiệu quả nhất.