fbpx

Sai lầm của mẹ và cách trị biếng ăn cho trẻ đang ăn dặm từ 6-12 tháng

Bước qua giai đoạn ăn dặm trẻ dễ biếng ăn sinh lý nhưng chúng chỉ kéo dài vài ngày là hết. Nếu mẹ không biết cách trị biếng ăn cho trẻ đúng sẽ khiến trẻ biếng ăn kéo dài và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Cách trị biếng ăn cho trẻ

Cách trị biếng ăn cho trẻ trường hợp mẹ cho trẻ ăn dặm không đúng cách

Mẹ cho trẻ ăn quá sớm hoặc dùng bột ăn dặm pha sẵn cho trẻ dễ khiến trẻ biếng ăn chỉ sau một thời gian ngắn áp dụng. Nếu mẹ cho trẻ ăn quá sớm, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, chưa có đủ men tiêu hóa để tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng khiến bé khó chịu. Bột pha sẵn có nhiều thành phần, chứa nhiều gia vị dễ làm trẻ rối loạn vị giác, không cảm nhận được vị ngon của thức ăn.

Trẻ biếng ăn dặm
Cách trị biếng ăn cho trẻ

Giải pháp:

Mẹ chỉ dùng bột pha sẵn dạng ngọt, đối với bột mặn, mẹ nên ngừng sử dụng và thay vào đó là các món cháo được xay nhuyễn. Kiên nhẫn cho bé làm quen từng món ăn để bé quen với mùi vị và men tiêu hóa trong cơ thể sẽ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Với những bé ăn ngậm, mẹ nên chú trọng bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn để tăng cảm giác ăn ngon miệng cho trẻ bên cạnh nạp các vitamin và khoáng chất khác.

Trường hợp trẻ biếng ăn do môi trường

Rất nhiều mẹ dùng hình thức cho trẻ xem hoạt hình, chơi đồ chơi hoặc ẵm đi ăn rong để dụ trẻ ăn. Đây là quan niệm sai lầm, trẻ không tập trung khi ăn không chỉ làm kéo dài bữa ăn, trẻ biếng ăn hay ngậm mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch của trẻ. Một số biểu hiện như trẻ thường bị táo bón, đi phân nhầy hoặc phân sống, thường bệnh vặt…

Bé biếng ăn dặm
Cách trị biếng ăn cho trẻ

Giải pháp:

Cách trị biếng ăn cho trẻ trong trường hợp này là mẹ cần hạn chế và dần cắt hẳn các tác nhân khiến trẻ sao nhãng bữa ăn. Đừng dừng hẳn ngay lập tức sẽ khiến trẻ quấy khóc. Mẹ nên tập thói quen cho trẻ ngồi ăn trên ghế tựa, giao tiếp với trẻ khi ăn để trẻ dễ đón nhận thức ăn. Bên cạnh đó là trao cho trẻ những lời khen để kích thích trẻ ăn nhiều hơn.

Trường hợp trẻ biếng ăn do cấu trúc thức ăn

Mẹ không hiểu được cấu trúc thức ăn theo từng giai đoạn phát triển của trẻ cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ biếng ăn dặm. Một số sai lầm điển hình như trẻ đã 7 tháng tuổi nhưng mẹ vẫn cho ăn cháo loãng mịn dễ khiến trẻ ngán, qua 10 tháng tuổi nhưng bé vẫn ăn cháo đặc… Chỉ cần mẹ không chuyển cấu trúc thức ăn theo độ tuổi là trẻ sẽ bắt đầu biếng ăn.

Trị trẻ biếng ăn dặm
Cách trị biếng ăn cho trẻ

Giải pháp cho trẻ biếng ăn:

Theo GS. Taylor – ĐH Y Bristol Anh, mẹ cần hiểu cấu trúc thức ăn cho trẻ không phải dựa vào bộ răng mà nó phụ thuộc vào bộ não theo giai đoạn phát triển của trẻ. Cho nên, cứ đến giai đoạn cần chuyển cấu trúc thức ăn thì mẹ phải thực hiện ngay để tránh trẻ bị biếng ăn tâm lý, sợ ăn.

  • Trẻ 6-7 tháng tuổi: Giai đoạn trẻ ăn bột, mẹ nên chọn bột có mùi vị nhẹ nhàng, trẻ dễ ăn
  • Trẻ 7-10 tháng tuổi: Giai đoạn này, mẹ có thể tập cho con ăn cháo. Nên cho trẻ làm quen với cháo bằng cách mẹ nên đút 1-2 muỗng cháo mỗi bữa xen kẽ bột và sau đó là tăng dần lượng cháo lên. Đừng vội chuyển đột ngột từ bột sang cháo sẽ làm bé không kịp thích nghi dẫn đến biếng ăn.
  • Trẻ 10-12 tháng tuổi: Giai đoạn này trẻ có thể ăn các loại ngũ cốc, các loại hạt, trái cây và rau củ nên mẹ có thể đa dạng các loại thức ăn cho con. Một số trẻ 12 tháng tuổi đã mọi đủ răng nên có thể ăn cơm nát.

 >> Trẻ biếng ăn nên uống thuốc gì?

Cách trị biếng ăn cho trẻ với 5 nguyên tắc giúp trẻ ăn ngon hơn

Nguyên tắc 1: Ăn từ ít đến nhiều

Để hệ tiêu hóa thích ứng với lượng thức ăn trong giai đoạn ăn dặm, hãy cho trẻ ăn ít rồi tăng dần, cụ thể là cho bé ăn vài muỗng bột, rồi tăng lên 1/3 chén, 1/2 chén rồi 1 chén sẽ đảm bảo hoạt động của hệ tiêu hóa và trẻ cũng dễ ăn hơn.

Nguyên tắc khi cho bé ăn dặm

Nguyên tắc 2: Ăn từ loãng đến đặc

Giống như nguyên tắc trên, việc này giúp trẻ thích nghi với thức ăn, trẻ không cảm thấy lạ khi chuyển dạng thức ăn và dễ bắt nhịp kịp với thức ăn ngày càng phức tạp.

Nguyên tắc 3: Ăn từ ngọt đến mặn

Hãy cho trẻ ăn bột dạng ngọt trước vì chúng có mùi vị gần giống với sữa mẹ. Sau khi quen với bột ngọt, mẹ dần thay thế bằng bột mặn để bổ sung nhiều dinh dưỡng cho trẻ hơn.

Nguyên tắc 4: Chén bột “nhiều màu”

Bột ăn dặm phải đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ gồm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, không nên cho thêm mắm, muối vào thức ăn của trẻ sẽ khiến thận của trẻ phải làm việc quá sức.

Nguyên tắc 5: “Không ép trẻ ăn”

Khi trẻ phản đối ăn dặm thì mẹ nên tạm ngưng 5-7 ngày, sau đó cho bé bắt đầu ăn dặm lại để trẻ không bị căng thẳng khi ăn.

>> Khi nào cần bổ sung thuốc bổ cho bé biếng ăn chậm tăng cân ?

Trên đây là những sai lầm mẹ thường mắc phải và cách trị biếng ăn cho trẻ đang ăn dặm mẹ cần biết. Hy vọng mẹ sẽ nhanh khắc phục cho bé để bé phát triển tốt hơn.