fbpx

Bé 10 tháng biếng ăn hay ngậm kéo dài mẹ phải làm sao đây?

Ở giai đoạn bé 10 tháng tuổi, mẹ thường gặp trường hợp bé 10 tháng biếng ăn hay ngậm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà nhiều mẹ không hiểu hết dẫn đến việc trị trẻ biếng ăn cứ kéo dài. Mẹ nên đọc các thông tin chi tiết dưới đây để giúp trẻ nhanh xóa bỏ thói quen này.

Bé 10 tháng biếng ăn

Tìm hiểu bé 10 tháng biếng ăn

Biết được nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân sẽ giúp mẹ trị đúng cách và nhanh khắc phục thói quen xấu này của trẻ. Dưới đây là các nguyên nhân khiến bé 10 tháng biếng ăn thường gặp:

Do hệ tiêu hóa hoạt động không tốt: Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên có thể trẻ bị rối loạn sự co bóp dạ dày hoặc loạn khuẩn đường ruột dẫn đến các biểu hiện như thường buồn nôn, đau bụng, đầy hơi khó tiêu, táo bón, tiêu chảy,… khiến trẻ mệt mỏi không muốn ăn.

Do thói quen của trẻ: Trẻ biếng ăn có thể do thói quen hàng ngày như mẹ cho bé bú quá lâu dẫn đến trẻ biếng ăn hay ngậm, hoặc mẹ thường cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn khiến trẻ ngang bụng không muốn ăn. Một thói quen xấu rất phổ biến là mẹ cho trẻ ăn rong, vừa ăn vừa xem tivi khiến trẻ mất tập trung, ăn lâu và ăn không hết khẩu phần.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Do tác dụng của thuốc khi trẻ bệnh: Dễ thấy trẻ thường được bác sĩ cho thuốc kháng sinh khi bị bệnh, kháng sinh thường khiến cho trẻ chán ăn. Bên cạnh đó, một số mẹ con lén pha thuốc với sữa để dụ con uống nên trẻ thường sợ, cảnh giác với thức ăn, đồ uống.

Do biếng ăn bẩm sinh: Theo các thống kê, tỷ lệ trẻ bị biếng ăn bẩm sinh chỉ chiếm khoảng 5%. Trẻ có biểu hiện cụ thể chỉ thích chơi mà không muốn ăn và rất ít khi đòi ăn.

>> Khi nào cần bổ sung thuốc bổ cho bé biếng ăn chậm tăng cân ?

Cách trị dứt điểm bé 10 tháng biếng ăn

Cho trẻ biếng ăn ăn nhiều bữa

Đối với những bé 10 tháng biếng ăn, mẹ bổ sung thêm bữa ăn cho trẻ để tăng cường bổ sung đủ dinh dưỡng và giúp trẻ không bị ngán. Bữa phụ có thể là sữa, sữa chua, nước ép trái cây hoặc trái cây sống, súp, bánh ngọt…. Giai đoạn trẻ vẫn còn bú nên mẹ cần ưu tiên cho con uống sữa mẹ, bé có thể uống khoảng 600-800ml sữa mỗi ngày.

Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Đa dạng thực đơn cho bé biếng ăn

Đa dạng thực đơn với nhiều món ăn khác nhau sẽ giúp cải thiện tình trạng bé 10 tháng biếng ăn hay ngậm. Tuy nhiên, mẹ cũng cần đảm bảo thực đơn phải đủ 4 nhóm chất gồm: chất bột đường (gạo, khoai, bánh mì,… ), chất đạm (thịt, cá, tôm, trứng, đậu… ), chất béo (dầu ăn, mỡ), vitamin và chất khoáng (rau củ quả).

Bên cạnh đó, mẹ chú ý bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn để tăng cảm giác ăn ngon cho trẻ, giúp trẻ ăn nhiều hơn và nhanh tăng cân.

Tuyệt đối không được ép trẻ biếng ăn ăn quá nhiều

Việc ép trẻ ăn quá khả năng của trẻ sẽ khiến bé 10 tháng biếng ăn sợ hãi dẫn đến tình trạng bé biếng ăn kéo dài và khó trị. Thay vào đó, mẹ nên chú trọng đến chất lượng, tăng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Nếu trẻ không muốn ăn nữa, mẹ nên dừng lại và bổ sung cho trẻ trong bữa ăn tiếp theo.

Cách chăm sóc trẻ biếng ăn

Không kéo dài bữa ăn của bé biếng ăn

Mẹ nên giới hạn thời gian cho trẻ ăn khoảng 30 phút trở lại. Khoảng thời gian này đủ để trẻ ăn no và thức ăn vẫn còn ngon, trẻ sẽ không có cảm giác ngán ăn. Nếu sau thời gian này trẻ vẫn không ăn hết, mẹ nên dừng lại và cho bé ăn tiếp vào bữa ăn phụ sau đó 1 tiếng.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ trị bé biếng ăn

Ngoài những cách giúp trẻ hết biếng ăn trên, để nhanh thoát khỏi tình trạng bé 10 tháng biếng ăn, mẹ nên tìm hiểu và cho trẻ sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cho trẻ biếng ăn, nhất là với những trẻ biếng ăn do bệnh lý hoặc tâm lý. Vì giai đoạn trẻ 9, 10, 11 tháng tuổi là thời điểm trẻ bắt đầu phát triển nhanh nên nếu cứ kéo dài chứng biếng ăn sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ.

>>> Trẻ biếng ăn nên uống thuốc gì?

Hy vọng với những chia sẻ trên, mẹ sẽ nhanh chóng trị khỏi bé 10 tháng biếng ăn, giúp bé ăn ngon hơn, nhanh tăng cân và phát triển tốt hơn.