fbpx

Bé 1 tuổi biếng ăn phải làm sao khi mẹ trị hoài không hết?

Tình trạng bé 1 tuổi biếng ăn khá phổ biến. Đây là thời điểm cơ thể bước sang giai đoạn phát triển mới tập đi, tập nói nên trẻ thường lười ăn, biếng ăn. Dưới đây là thông tin về nguyên nhân và gợi ý giải pháp trị khỏi chứng biếng ăn cho trẻ.

Bé 1 tuổi biếng ăn

Nguyên nhân khiến bé 1 tuổi biếng ăn

Bé biếng ăn do mọc răng sữa

Khi răng sữa nhú lên, trẻ thường bị sốt, đau nhức và khó chịu nên rất khó khăn trong việc nhai nuốt thức ăn, dẫn đến lười ăn, không muốn ăn. Do đó, việc bé 1 tuổi biếng ăn là chuyện dễ hiểu. Nếu mẹ không giúp bé giảm cơn đau và vệ sinh vùng miệng đúng cách thì tình trạng biếng ăn sẽ kéo dài.

Bé chưa quen với chế độ dinh dưỡng mới

1 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với cơm nát. Vì thế mẹ cũng cần thay cách chế biến thức ăn theo giai đoạn phát triển của trẻ. Việc chuyển đổi chế độ dinh dưỡng mới này cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn kéo dài.

Nguyên nhân bé biếng ăn

Bé ham chơi, bỏ bữa, ăn ít, biếng ăn kéo dài

Bé 1 tuổi đang trong giai đoạn tập đi và thích khám phá xung quanh nên trẻ thường ham chơi mà quên ăn. Thay vì bổ sung dinh dưỡng cho con vào bữa ăn kế tiếp, nhiều mẹ cố ép con ăn dù thức ăn đã nguội lạnh, không còn hấp dẫn, dễ khiến bé 1 tuổi biếng ăn.

Bé biếng ăn do mẹ cho ăn nhiều bữa phụ

Nhiều mẹ quá “tham”, muốn con nhanh tăng cân nên cho bé ăn rất nhiều bữa phụ khiến trẻ no ngang khi đến bữa ăn chính. Trẻ biếng ăn hay ngậm vì không có cảm giác đói và không hứng thú với thức ăn.

Mẹ nên làm gì để trị khỏi bé 1 tuổi biếng ăn?

Thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Mẹ nên thay đổi chế độ ăn gồm 3 bữa chính và 2-3 bữa ăn phụ trong ngày. Thực đơn ăn uống của bé 1 tuổi biếng ăn phải đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng: chất bột đường – chất đạm – chất béo – vitamin và khoáng chất. Để trẻ có thể thích ứng với chế độ ăn mới, mẹ nên cho bé ăn cháo, súp, sau đó mới cho bé ăn cơm nát.

Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Mẹ nên bổ sung khoảng 600-800ml sữa mỗi ngày, có thể là cho bé bú sữa mẹ, sữa tươi hoặc sữa công thức vào các bữa phụ. Hoặc các món ăn bổ dưỡng khác như sữa chua, váng sữa, trái cây giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất hỗ trợ bé tiêu hóa tốt hơn. Mẹ cũng cần lưu ý, không cho trẻ ăn phụ vào sát giờ bữa ăn chính sẽ khiến trẻ ngang bụng, không muốn ăn.

Bên cạnh đó, mẹ cũng đa dạng loại thực phẩm, cách chế biến và trình bày thức ăn để trẻ cảm thấy được sự hấp dẫn của các món ăn và ăn được nhiều hơn. Những món ăn mới lạ, mẹ nên cho trẻ ăn từ ít đến nhiều để trẻ làm quen dần. Mẹ nên bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn để tăng cảm giác ngon miệng cho trẻ, kích thích trẻ ăn được nhiều hơn.

>> Thuốc cho trẻ biếng ăn chậm lớn – mẹ chọn thế nào để an toàn và hiệu quả?

Thay đổi cách chăm sóc trẻ 1 tuổi biếng ăn

Vào những lúc bé đang mọc răng hay gặp các vấn đề về tai mũi họng, mẹ có thể linh hoạt thay đổi dạng thức ăn (từ đặc thành loãng) để trẻ dễ ăn và xoa dịu cơn đau. Mẹ cũng nên vệ sinh răng miệng cho trẻ và chườm nóng để trẻ bớt đau.

Mẹ nên cho trẻ được ngồi ăn cùng bàn với gia đình để bé học theo cách ăn của mọi người và sẽ tăng hứng thú ăn uống rất nhiều. Mẹ cũng nên bố trí một ghế ngồi cho bé để bé cảm thấy thoải mái khi ăn.

Cách trị trẻ biếng ăn
Bé 1 tuổi biếng ăn

Nếu đến bữa ăn mà trẻ vẫn ham chơi quên ăn thì mẹ nên hiểu đây là điều bình thường và đừng quát mắng con. Thay vào đó, mẹ hãy cố gắng biến bữa ăn trở nên thú vị hơn kích thích sự tò mò khám phá của trẻ. Hãy thử trang trí thức ăn theo các hình ảnh lạ mắt, các nhân vật hoạt hình,…tăng sự hấp dẫn của món ăn.

>> Bé biếng ăn uống thuốc gì mới đúng giữa ma trận lời khuyên?

Một trong điều mẹ cần nhớ là tuyệt đối không la mắng, quát tháo bé 1 tuổi biếng ăn khi đang ăn. Việc này sẽ khiến con sợ hãi và không muốn ăn nữa. Nếu trẻ vẫn ăn hết thì trường hợp này trẻ chỉ ăn vì sợ chứ không cảm giác được vị ngon của món ăn. Đồng thời, tâm lý của con cũng ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa nên mẹ cần lưu ý.

Hy vọng với những thông tin trên về bé 1 tuổi biếng ăn, các mẹ sẽ tự tin hơn trong cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi, giúp trẻ ăn ngon, tăng cân và khỏe mạnh hơn.